Hiệu quả phòng trừ của một số chủng vi khuẩn Pseudomonas phát huỳnh quang đối với sâu cuốn lá nhỏ hại lúa Cnaphalocrocis medinalis Guenée (Lepidoptera: Pyralidae) - Ngọc, Lăng Trần Hồng; Phiên, Trần Văn; Viết, Chau Sô; Phú, Lăng Cảnh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm tuyển chọn một số chủng vi khuẩn Pseudomonas phát huỳnh quang có khả năng gây chết, xác định nồng độ và hiệu lực phòng trừ đối với sâu cuốn lá nhỏ Cnaphalocrocis medinalis Guenée trong điều kiện phòng thí nghiệm và nhà lưới. Kết quả đánh giá 20 chủng vi khuẩn phân lập từ thân đến xung quanh vùng rễ của cây lúa và cỏ ở một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cho thấy ba chủng vi khuẩn Ps.KG.HĐ-01, Ps.KG.HĐ-11 và Ps.LA.VH-04 có khả năng gây chết đối với ấu trùng sâu cuốn lá nhỏ tuổi 2 đạt hiệu lực trên 68% ở 7 ngày sau xử lý. Cả ba chủng vi khuẩn đều đạt hiệu lực cao ở nồng độ 109 cfu/mL trong điều kiện phòng thí nghiệm. Hiệu lực phòng trừ đối với sâu cuốn lá nhỏ hại lúa của chủng vi khuẩn Ps.LA.VH-04 đạt hiệu lực 92%, không có khác biệt so với nghiệm thức xử lý thuốc Virtako 40WG. Các chủng vi khuẩn Ps.KG.HĐ-01 và Ps.KG.HĐ-11 có hiệu lực tương đương nhau, lần lượt là 56% và 66% trong điều kiện nhà lưới.