Xác định tác nhân gây bệnh giả phấn trắng trên cây chôm chôm tại tỉnh Bến Tre - Đạt, Đỗ Xuân; Dũng, Lại Tiến; Đức, Đỗ Minh; Hà, Khúc Duy; Trang, Phạm Thi Thu; Thúy, Đặng Thanh; Duyên, Phạm Văn; Vui, Trương Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Kết quả điều tra từ năm 2021 đến năm 2023 về nguyên nhân gây hiện tượng thối hoa và rụng quả non trên cây chôm chôm tại tỉnh Bến Tre đã được xác định. Quả chôm chôm bị bệnh thường xuất hiện lớp sợi tơ trắng (như lớp phấn trên bề mặt), sau đó lan rộng và làm cho râu, vỏ quả bị thâm và rụng quả, ảnh hưởng đến năng suất và tiêu chuẩn xuất khẩu. Kết quả nghiên cứu đã xác định được tác nhân gây bệnh giả phấn trắng trên quả chôm chôm là do nấm Trichothesium roseum gây ra. Bệnh này thường phát sinh và gây hại nặng trên giống chôm chôm Java và Rongrien vào tháng 4 và tháng 5 với tỷ lệ quả bị bệnh 31,3% đến 35,7%, vào tháng 6 và tháng 7 với tỷ lệ bệnh 29,5%. Trên giống chôm chôm nhãn, bệnh phát sinh và gây hại nặng vào tháng 8 và tháng 9 với tỷ lệ bệnh 33,6%. Thuốc trừ bệnh chứa hoạt chất Sulfur 800 g/kg (Kumulus 80WG) hoặc Propineb (Antracol 70WP) có hiệu quả cao trong phòng chống bệnh giả phấn trắng gây hại trên trái chôm chôm.