Hiệu quả của hỗn hợp vi khuẩn Bacillus spp. trong phòng trị bệnh đạo ôn lá và cổ bông trên lúa do nấm Pyricularia oryzae ở điều kiện nhà lưới - Lực, Phạm Văn; Tú, Nguyễn Hoàng; Trí, Phan Minh; Hạnh, Nguyễn Thị Hồng; Nghị, Lê Hửu; Tiên, Đoàn Thị Kiều; Nga, Nguyễn Thị Thu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Bệnh đạo ôn lúa là một trong những bệnh ảnh hưởng năng suất lúa nghiêm trọng tại Việt Nam.Trong nghiên cứu,vi khuẩn Bacillus 55, Bacillus 61 được sử dụng là vi khuẩn vùng rễ kích thích cây trồng tăng trưởng được phân lập từ vùng rễ lúa,được ghi nhận mang lại hiệu quả giảm bệnh đạo ôn thông qua xử lý ngâm hạt và tưới đất với vi khuẩn Bacillus 55,hoặc phun lá với vi khuẩn Bacillus 61.Nghiên cứu được tiến hành nhằm xác định hiệu quả của việc phối hợp hai chủng vi khuẩn này với tỷ lệ 1:1,trong phòng trị bệnh đạo ôn lá,đạo ôn cổ bông trên lúa thông qua các biện pháp xử lý ngâm hạt kết hợp tưới đất,hoặc phun lá,hoặc ngâm hạt kết hợp tưới đất,phun lá trong quản lý bệnh đạo ôn lá,phun vi khuẩn vùng rễ quản lý bệnh đạo ôn cổ bông.Kết quả cho thấy hỗn hợp vi khuẩn ở mật số tương ứng 106, 107 và 108 cfu/mL đều có hiệu quả phòng trị bệnh đạo ôn lá tương đương nhau.Tuy nhiên,các biện pháp xử lý hỗn hợp vi khuẩn vẫn chưa ghi nhận được sự khác biệt thống kê với nhau. Bên cạnh đó, kết quả ghi nhận hỗn hợp huyền phù vi khuẩn ở mật số 107 và 108cfu/mL có hiệu quả phòng trị bệnh đạo ôn cổ bông và duy trì năng suất tương đương so với các nghiệm thức có xử lý thuốc Beam 75 WP.