Đặc điểm hình thái, vi học, mã vạch ADN và sơ bộ thành phần hóa học của cây quýt gai (Atalantia buxifolia (Poir.) Oliv.) - Thuận, Nguyễn Thị Ái (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Cây quýt gai (Atalantia buxifolia (Poir.) Oliv.) được phân bố nhiều ở miền Trung và miền Bắc Việt Nam, cũng như nhiều nước trên thế giới như Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia, Philipin. Loài này được dùng để trị cúm, cảm mạo, đau đầu, ho, viêm phế quản, sốt rét, đau dạ dày, viêm khớp xương do phong thấp, đau lưng, gối. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có công bố về đặc điểm thực vật học của loài cây này. Do đó, nghiên cứu được tiến hành nhằm mô tả đặc điểm hình thái, giải phẫu, bột dược liệu, mã vạch ADN của cây quýt gai để cung cấp cơ sở dữ liệu giúp định danh loài. Đồng thời, kết quả nghiên cứu cho thấy thân cây và lá cây quýt gai có chứa các nhóm hợp chất tinh dầu, triterpenoid, alkaloid, tannin, coumarin và saponin.