Dự đoán độ ngọt của xoài trên cơ sở dữ liệu phổ thu thập từ cảm biến đa phổ giá thành thấp - Lộc, Nguyễn Phước; Sử, Dương Văn; Thanh, Trần Nhựt; Ngôn, Nguyễn Chí; Nghiệm, Nguyễn Chánh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy cảm biến đa phổ giá thành thấp được quan tâm nhiều trong việc phát triển các ứng dụng trong nông nghiệp. Nghiên cứu này đánh giá tiềm năng sử dụng cảm biến đa phổ giá thành thấp trong việc dự đoán độ ngọt của xoài, loại trái cây có giá trị xuất khẩu cao. Để phát triển được mô hình dự đoán chính xác, một số giải thuật tiền xử lý và lựa chọn bước sóng đã được áp dụng. Kết quả cho thấy dữ liệu phổ không qua tiền xử lý trích xuất từ mười bốn bước sóng được chọn bởi giải thuật “hệ số hồi quy” là phù hợp để xây dựng mô hình hồi quy bình phương tối thiểu từng phần có hệ số tương quan bằng 0,703 và sai số RMSE là 1,439 °Brix. Kết quả này có thể so sánh được với các nghiên cứu gần đây sử dụng cùng loại cảm biến đa phổ vì thế khẳng định tiềm năng sử dụng cảm biến đa phổ giá thành thấp trong việc phát triển ứng dụng và thiết bị cầm tay để đánh giá chất lượng trái cây.