Hiệu quả của vi khuẩn vùng rễ trong phòng trừ bệnh chết cây con trên cây bắp (Zea mays L.) do nấm Rhizoctonia solani Kuhn trong điều kiện in vitro và nhà lưới - Tiên, Đoàn Thị Kiều; Phong, Dương Dương Hoài; Lực, Phạm Văn; Nga, Nguyễn Thị Thu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Bệnh chết cây con do nấm Rhizoctonia solani trên nhiều loại cây trồng là bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất. Kết quả tuyển chọn được ba chủng vi khuẩn Bacillus 44, Bacillus 49 và Bacillus 52, trong 104 chủng vi khuẩn phân lập. Ba chủng vi khuẩn Bacillus 44, Bacillus 49 và Bacillus 52 có hiệu suất đối kháng tương ứng là 50,00%, 49,17% và 50,58% vào thời điểm 48 giờ. Hiệu quả phòng trừ bệnh chết cây bắp con do nấm Rhizoctonia solani Kuhn gây ra của ba chủng vi khuẩn Bacillus spp. này đã được khảo sát. Kết quả cho thấy nghiệm thức xử lí vi khuẩn Bacillus 49 và hỗn hợp ba chủng vi khuẩn (Bacillus 44, Bacillus 49 và Bacillus 52) bằng biện pháp tưới đất ngay sau khi gieo và 7 ngày sau khi gieo có tỉ lệ cây bị bệnh chết gục thấp hơn và khác biệt với nghiệm thức đối chứng không xử lý ở thời điểm 5 và 7 ngày sau khi gieo.