Nghiên cứu ảnh hưởng của điều kiện trích ly đến khả năng kháng khuẩn Escherichia coli của dịch chiết tỏi Lý Sơn (Allium sativum L.) - Hương, Nguyễn Thị Kim; Duy, Phan Khắc; Nghĩa, Nguyễn Khởi; Minh, Bùi Thị Lê; Minh, Nguyễn Hồ Quang; Thanh, Nguyễn Quốc Châu; Giao, Đặng Huỳnh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm nghiên cứu sự ảnh hưởng của điều kiện trích ly đến khả kháng khuẩn đối với vi khuẩn Escherichia coli (E.coli) của dịch chiết tỏi Lý Sơn (Allium sativum L.). Kết quả cho thấy điều kiện tốt nhất để chiết xuất các hoạt chất diallyl disulfide và trisulfide trong tỏi Lý Sơn là khi được ngâm dầm trong dung môi nước cất:ethanol (1:1, v/v) với tỷ lệ giữa khối lượng khô củ tỏi và thể tích dung môi là 20 mg/ml, được chiết xuất trong 2 giờ ở 30oC và chỉ chiết 1 lần, sóng siêu âm không có tác dụng hỗ trợ tăng hoạt tính sinh học của dịch chiết. Dịch chiết tối ưu có nồng độ ức chế tối thiểu đối với E.coli là 2,5 mg/ml. Những kết quả này đã khẳng định hiệu quả kháng E.coli của dịch chiết tỏi Lý Sơn được chiết xuất ở điều kiện tối ưu.