Khảo sát sự thay đổi của một số chỉ tiêu sinh lý – sinh hoá máu do Leptospira gây ra trên chó tại trạm chẩn đoán xét nghiệm và điều trị bệnh động vật thành phố Hồ Chí Minh - Loan, Nguyễn Vũ Thuỵ Hồng; Anh, Nguyễn Thị Lan (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Phản ứng vi ngưng kết (MAT) với bộ kháng nguyên chuẩn gồm 24 serovar được sử dụng để xét nghiệm 257 mẫu huyết thanh trên chó. Tỷ lệ nhiễm Leptospira trên chó là 9,34%. Nghiên cứu đã xác định được 7 serovar, trong đó L. interrogans serovar Bataviae chiếm chủ yếu (46,67%). Ở hiệu giá ngưng kết 1/400, chó nhiễm 4/24 serovar Leptospira tỷ lệ từ 28,57% đến 100%. Ở hiệu giá ngưng kết 1/800 và 1/1600, chó nhiễm 1/24 serovar Leptospira ở serovar bataviae và có tỷ lệ thấp nhất 7,14%. Chỉ số sinh lý máu cho thấy, giá trị trung bình của hồng cầu (5,38 1012/L) và hematocrit (33,64 %) giảm, hàm lượng bạch cầu tổng số và bạch cầu lympho tăng theo thứ tự là 15,23 x 109/L và 23,10%. Trung bình các chỉ số sinh hóa cao hơn bình thường, chỉ số AST là 74,48 U/L, chỉ số ALT là 91,48 U/L, protein tổng số là 7,85 g/dl; albumin là 3,94 g/dl; chỉ số B.U.N là 32,13 mg/dL và ALP là 216,09 U/L. Sự lưu hành của Leptospira trên chó cảnh báo nguy cơ truyền lây sang người.