Phân cụm các bài báo toán học theo nhóm dựa trên từ khóa bằng thuật toán SVD và thuật toán K-means - Như, Phạm Bích; Trinh, Nguyễn Thị Tú; Như, Lê Thị Huỳnh; Thư, Lưu Minh; Thanh, Huỳnh Lan (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Phân nhóm tác giả dựa trên từ khóa bài báo khoa học của họ bằng cách sử dụng thuật toán SVD và K-means. Đầu tiên, các từ khóa sẽ được biểu diễn bằng TF-IDF, sau đó áp dụng SVD để giảm số chiều, giữ lại các đặc trưng quan trọng. Tiếp theo, thuật toán K-means được sử dụng để phân cụm các bài báo theo mức độ tương đồng của từ khóa, từ đó các tác giả có cùng chủ đề nghiên cứu sẽ được nhóm lại với nhau. Sự kết hợp này giúp tối ưu hóa việc phân tích dữ liệu văn bản hiệu quả.