Phân loại ung thư vú sử dụng kết hợp thuật toán phân tích chùm mờ và mạng học sâu Inception ResNet - V2 - Tai, Vo Van; Mai, Lê Thị Xuân; Nhật, Nguyễn Lê Minh; Bảo, Trần Lê Hoàng; Định, Phạm Toàn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Phân loại ảnh cộng hưởng từ (MRI) là một trong những ứng dụng thực tiễn đã và đang được quan tâm bởi nhiều nhà khoa học trên thế giới. Trong nghiên cứu, thuật toán phân loại ảnh ung thư vú được đề xuất dựa trên sự kết hợp của thuật toán phân tích chùm mờ và kiến trúc Inception ResNet V2 (FCIR-V2). Đầu tiên, thuật toán phân tích chùm mờ được sử dụng để phân đoạn các ảnh thành các lớp tách biệt. Sau đó, kiến trúc học sâu Inception ResNet V2 được áp dụng để phân loại các ảnh sau phân đoạn. Dựa trên các tham số cải tiến mới được thiết lập từ thuật toán phân tích chùm mờ và kiến trúc Inception ResNet V2, một mô hình phân loại mới hiệu quả cho vấn đề phân loại ảnh được thiết lập. Ngoài ra, mô hình này được ứng dụng cụ thể cho tập dữ liệu ung thư vú (Breast Cancer, 400x). Kết quả cho thấy phương pháp sử dụng thuật toán cho mô hình này hiệu quả hơn các phương pháp khác thông qua các chỉ số ACC và F1-Score.