Nghiên cứu tính chất điện hóa của carbon hoạt tính từ vỏ sầu riêng ứng dụng trong siêu tụ điện hóa - Thịnh, Nguyễn Quốc; Liêm, Phạm Thanh; Thắng, Hồ Sỹ; Mẫn, Trần Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Trong nghiên cứu, than hoạt tính được tổng hợp thành công từ vỏ sầu riêng bằng phương pháp nung pha rắn và hoạt hóa bề mặt bằng KOH. Phân tích cấu trúc bằng phương pháp nhiễu xạ tia X cho thấy các mẫu than xuất hiện đỉnh nhiễu xạ rộng giữa 20° và 27°, tập trung ở 23° và một đỉnh ở 43° của carbon vô định hình. Bề mặt vật liệu than hoạt tính hình thành nhiều lỗ rỗng và xốp. Diện tích bề mặt riêng của vật liệu SR400 HH, SR500 HH và SR600 HH lần lượt là 1034, 1591 và 1576 m2/g. Các mẫu than hoạt tính được sử dụng làm vật liệu điện cực cho siêu tụ điện đối xứng. Tính chất điện hóa của điện cực được nghiên cứu bằng phương pháp quét thế vòng tuần hoàn. Kết quả cho thấy điện cực SR500 HH có điện dung riêng cao nhất với 70 F/g ở tốc độ quét 5 mV/s. Phương pháp phóng nạp dòng cố định vật liệu SR500 HH hoạt động ổn định trong 1000 chu kỳ phóng nạp, duy trì 86% điện dung.