Chế tạo hạt nano bạc từ dịch chiết lá cây Lòng Mang (Pterospermum heterophyllum) tại Việt Nam và khả năng ức chế tế bào ung thư - Trung, Từ Quang; Hiệp, Hoàng Phú; Huế, Đỗ Thi; Huyền, Chu Thị Hồng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nano bạc được tổng hợp từ dung dịch bạc nitrat và dịch chiết lá cây Lòng Mang (Pterospermum heterophyllum) tại Việt Nam. Nó được phân tích bằng UV-Vis cho thấy bước sóng hấp thụ cực đại ở 415 nm, xác nhận sự hình thành hạt nano bạc. Hình ảnh TEM cho thấy hạt có hình dạng cầu, đường kính khoảng 40 - 45 nm và kích thước đồng đều. Phân tích FT-IR chỉ ra sự tham gia của các nhóm chức trong dịch chiết vào quá trình tổng hợp. Nano bạc có khả năng ức chế tế bào ung thư với IC50 lần lượt là 50,40 ± 1,60 µg/ml (MDA-MB-231), 40,88 ± 2,51 µg/ml (HT-29) và 55,32 ± 2,78 µg/ml (K562).