Ảnh hưởng của hoạt động chăn nuôi dê đến vai trò giới của hộ dân tộc thiểu số huyện A Lưới, thành phố Huế - Chung, Nguyễn Văn; Hà, Hoàng Dũng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của hoạt động chăn nuôi dê đến vai trò của phụ nữ. Nghiên cứu được thực hiện dựa trên phỏng vấn bán cấu trúc 30 hộ dân tộc thiểu số, phỏng vấn sâu năm người am hiểu và thu thập các thông tin thứ cấp. Thang đo Likert 5 mức độ và công thức tính chỉ số nhận thức được sử dụng để xác định các ảnh hưởng này. Kết quả nghiên cứu cho thấy có sự khác biệt về phân công lao động giữa nam và nữ. Nam giới đảm nhận các công việc nặng nhọc, đòi hỏi kỹ thuật, trong khi phụ nữ lại đảm nhận các công việc chăm sóc, quản lý tài chính và tái đầu tư. Điều này giúp họ khẳng định vai trò quản lý kinh tế và gia tăng sự ảnh hưởng trong gia đình. Chăn nuôi dê được xem là phương tiện giúp phụ nữ cải thiện năng lực, vị thế và giúp họ đạt được sự tự chủ kinh tế. Tuy nhiên, việc phụ nữ dành nhiều thời gian cho hoạt động này tạo ra áp lực về thời gian nghỉ ngơi và dẫn đến mâu thuẫn vai trò trong công việc gia đình.