Nghiên cứu các điều kiện tối ưu cho sản xuất chế phẩm probiotic định hướng thay thế kháng sinh trên gia cầm từ các chủng Lactiplantibacillus - Hải, Phan Vũ; Phương, Hoàng Thị Anh; Na, Trần Thị; Chung, Hoàng; Hoà, Nguyễn Xuân (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Việc tối ưu hóa quy trình sản xuất chế phẩm sinh học từ Lactiplantibacillus bản địa ứng dụng trong chăn nuôi gà được nghiên cứu nhằm thay thế kháng sinh. Số lượng chủng Lactiplantibacillus được phân lập từ phân gà là 68, trong đó có 5 chủng kháng khuẩn tốt nhất chống lại vi khuẩn gây bệnh trên gà (Escherichia coli FG31-1, Salmonella typhimurium FC13827 và Proteus mirabilis MPE4069) đã được lựa chọn và đánh giá về tính an toàn. Bốn chủng (L. plantarum L3, L. plantarum L8, L. acidophilus L18, và L. agilis L27) được nuôi cấy trên các môi trường khác nhau, trong đó môi trường Mgl (chứa glucose) và Mlac (bột sữa gầy) cho sinh trưởng tốt nhất. Thử nghiệm lên men bán công nghiệp với các chủng này xác định tốc độ khuấy tối ưu là 50 vòng/phút, đạt sinh khối 0,6 g/L. Thông tin quan trọng về lựa chọn chủng và tối ưu hóa điều kiện nuôi cấy Lactiplantibacillus bản địa được cung cấp trung nghiên cứu, hướng đến hạn chế sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi gà. Tuy nhiên, việc có thêm các nghiên cứu in vivo để đánh giá hiệu quả của sản phẩm này trong điều kiện thực tế là cần thiết.