Bào chế hệ vi hạt PLGA chứa hoạt chất luteolin-7-O-β-D-glucopyranoside và đánh giá hoạt tính kháng ung thư của chế phẩm - Thanh, Nguyễn Quốc Châu; Mỵ, Nguyễn Thị Kiều; Linh, Đoàn Thị Trúc; Nhi, Bùi Thị Ngọc; Khiêm, Nguyễn Hửu; Khang, Võ Thành; Hồng, Tạ Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Hệ vi hạt PLGA chứa hoạt chất luteolin-7-O-β-D-glucopyranoside (LUT/PLGA-NPs) đã được bào chế thành công và được thử nghiệm đánh giá hoạt tính kháng ung thư. Kết quả cho thấy hệ vi hạt LUT/PLGA-NPs có kích thước trung bình trong khoảng 188 – 224 nm, điện thế zeta từ – 70 mV đến – 43 mV, khả năng giải phóng hoạt chất đạt 27,98 % và 74,80 % trong 72 giờ khảo sát, tương ứng tại pH 7,4 và 5,3. Điều này cho thấy LUT/PLGA-NPs có tính ổn định cao, phóng thích có kiểm soát và phân tán tốt. Hơn thế nữa, khả năng gây độc đối với tế bào ung thư cổ tử cung (HeLa) và giảm thiểu độc tính đối với tế bào phôi thận bình thường của chế phẩm cũng được ghi nhận. Vì vậy, hệ vi hạt LUT/PLGA-NPs hứa hẹn là một liệu pháp điều trị tiềm năng của các hợp chất có nguồn gốc từ thiên nhiên đối với bệnh ung thư từ công nghệ nano.