Nghiên cứu tiềm năng kháng ung thư của cao chiết nắp ấm hoa đôi (Nepenthes mirabilis) - Thanh, Nguyễn Quốc Châu; Tuệ, Trương Gia; Huỳnh, Tạ Thị Diểm; Thanh, Võ Ngọc; Khiêm, Nguyễn Hửu; Khang, Võ Thành; Hồng, Tạ Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá tiềm năng kháng ung thư của cao chiết Nắp ấm hoa đôi (Nepenthes mirabilis) trên một số dòng tế bào ung thư thử nghiệm. Kết quả cho thấy, cao chiết có khả năng ức chế sự phát triển của các dòng tế bào ung thư biểu mô cổ tử cung (IC50 = 151,35 và 158,49 µg/mL, chỉ số chọn lọc SI = 1,86 và 1,26, sau 24 và 48 giờ điều trị) và ung thư biểu mô đại trực tràng (IC50 = 141,25 và SI = 1,41 ở 48 giờ điều trị). Ngoài ra, hàm lượng polyphenol và flavonoid toàn phần trong cao chiết Nắp ấm hoa đôi được xác định trong nghiên cứu lần lượt là 538,20 mgGAE/g và 367,08 mgQE/g cao chiết. Những kết quả này không chỉ bổ sung tài liệu khoa học về các loài thực vật ở Việt Nam mà còn mở ra những cơ hội mới trong việc phát triển các liệu pháp điều trị ung thư hiệu quả hơn từ thảo dược.