Tiềm năng giảm ô nhiễm trong nước thải đô thị của năm loài hoa kiểng trong điều kiện thí nghiệm - Thảo, Võ Thị Phương; Trang, Ngô Thụy Diễm (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá khả năng làm giảm chất ô nhiễm của năm loài hoa kiểng gồm thủy trúc (Cyperus alternifolius), bách thủy tiên (Echinodorus cordifolius),chuối hoa (Canna generalis), chuối mỏ két (Heliconia psittacorum),chiều tím (Ruellia brittoniana) và không trồng cây (đối chứng).Cây được trồng trên bè nổi ở mật độ 27 cây/m2 để xử lý nước thải đô thị và được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 lần lặp lại. Cây góp phần làm giảm đạm (N),lân (P), nhu cầu oxy hóa học (COD) và cải thiện điều kiện oxy (DO) trong nước sau 7 ngày xử lý, nhưng DO và COD vẫn chưa đạt QCVN 08:2023/BTNMT). Cây đã giúp tích lũy thêm 6,68 > 4,46 > 4,26 > 2,93 > 1,78 g N/bể (tương ứng chuối hoa > thủy trúc > bách thủy tiên > chiều tím > chuối mỏ két) và 0,21 > 0,20 > 0,18 > 0,10 > 0,07 g P/bể (tương ứng chuối hoa > chiều tím > thủy trúc > bách thủy tiên > chuối mỏ két). Năm loài hoa kiểng nghiên cứu đóng góp loại bỏ trung bình 7,0-11,8% N và 4,0-9,3% P trong hệ thống xử lý. Chuối hoa và thủy trúc tăng trưởng và phát triển tốt giúp loại bỏ N, P trong hệ thống vì thế chúng là những loài tiềm năng và phù hợp nhất để trồng trên bè nổi giúp cải thiện chất lượng nước kết hợp tạo cảnh quan đô thị.