Hiệu quả của phân cá sản xuất theo phương pháp truyền thống đến sinh trưởng và năng suất của cây cải bẹ xanh (Brassica juncea L.) - Liêm, Lê Trần Thanh; Tính, Phạm Văn Trọng; Hảo, Lâm Thị Mỹ; Phước, Nguyễn Thị Kim (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu được tiến hành nhằm xác định nồng độ phân cá ủ truyền thống phun qua lá thích hợp cho sinh trưởng và năng suất của cây cải xanh. Thí nghiệm được thực hiện theo thể thức khối hoàn toàn ngẫu nhiên với 5 nghiệm thức và 3 lần lặp lại. Kết quả thí nghiệm cho thấy việc phun bổ sung phân cá với nồng độ khác nhau ảnh hưởng đến chỉ tiêu sinh trưởng tại thời điểm 20 ngày sau khi trồng (ngày thu hoạch). Ở nồng độ phun 2,5 mL/L cho kết quả sinh trưởng cao nhất và ảnh hưởng có ý nghĩa thống kê đến trọng lượng cây. Năng suất thực tế trung bình của cải xanh trong thí nghiệm đạt 10,71 tấn/ha. Năng suất thương phẩm trung bình đạt 10,04 tấn/ha và tỉ lệ thương phẩm trung bình là 93,64%. Độ Brix trung bình của cải xanh trong thí nghiệm đạt 3,27%. Như vậy, việc ứng dụng phân cá phun qua lá trong canh tác cải xanh giúp cải thiện sinh trưởng và năng suất nhưng không thay đổi độ Brix của cải xanh thương phẩm.