Các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định tiêu dùng gạo phát thải thấp của người dân ở đồng bằng sông Cửu Long - Xuân, Huỳnh Thị Đan; Dũng, Khổng Tiến; Khải, Huỳnh Việt (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu nhằm phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định tiêu dùng gạo phát thải thấp, dựa trên khảo sát 342 đáp viên tại Cần Thơ, An Giang và Vĩnh Long. Mô hình Logit nhị phân được sử dụng để xác định các yếu tố tác động đến hành vi lựa chọn sản phẩm. Kết quả cho thấy người tiêu dùng là nữ giới, có trình độ học vấn cao và hiểu biết về nông nghiệp xanh có xu hướng chọn gạo phát thải thấp cao hơn. Các hộ gia đình có nhiều trẻ em và cư trú tại Cần Thơ cũng có khả năng lựa chọn cao hơn so với các địa phương khác. Kết quả định giá ngẫu nhiên chỉ ra rằng người tiêu dùng sẵn sàng trả khoảng 35.000 đồng/kg, cao hơn 63% so với giá gạo họ đang tiêu thụ. Kết quả nghiên cứu là cơ sở đề xuất các giải pháp và hàm ý chính sách như nâng cao nhận thức cộng đồng, tăng cường truyền thông về sản phẩm thân thiện với môi trường và xây dựng chiến lược giá phù hợp để thúc đẩy tiêu dùng gạo phát thải thấp.