Ảnh hưởng của dưỡng chất kali và tần suất tưới đến sinh trưởng và năng suất cây bắp lai (Zea mays l.) - Long, Lê Bảo; Vân, Trần Thị Bích; Toan, Tran Minh; Kha, Nguyen Hoang; Hoa, Đinh Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Đề tài được thực hiện nhằm mục tiêu đánh giá hiệu quả của dưỡng chất K đến sinh trưởng và năng suất của cây bắp lai ở các tần suất tưới khác nhau. Thí nghiệm được thực hiện tại Trại Nghiên cứu và Thực nghiệm Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ từ tháng 6 năm 2023 đến tháng 10 năm 2023. Thí nghiệm được bố trí theo kiểu khối hoàn toàn ngẫu nhiên gồm 12 nghiệm thức là 3 mức độ bón K2O (64, 80 và 96 kg/ha) kết hợp 4 tần suất tưới (2, 4, 6 và 8 ngày/lần). Kết quả thí nghiệm cho thấy việc bón 64 kg K2O/ha ở tần suất tưới 2 ngày/lần (ẩm độ đất 70,4 - 72,7%) bắp ngọt lai F1 Honey 10 có sinh trưởng và năng suất cao tương đương với bón 80 và 96 kg K2O/ha. Ở tần suất tưới 4 ngày/lần (ẩm độ đất từ 55,6 đến 59,1%), việc bón 80 và 96 kg K2O/ha có hiệu quả duy trì sinh trưởng và năng suất cây bắp lai. Cây bắp ở tần suất tưới 6 và 8 ngày/lần, bón K2O ở liều lượng 64, 80 và 96 kg/ha có chiều cao cây, chỉ số diệp lục tố, độ dẫn khí khổng, thành phần năng suất và năng suất bắp đều giảm.