Hiệu quả phối hợp phương pháp tiêm và cho ăn vắc xin trong phòng bệnh gan thận mủ (Edwardsiella ictaluri) trên cá tra (Pangasianodon hypothalamus) - Trung, Nguyễn Bảo; Vinh, Lê Ngọc Thế; Tâm, Tô Vũ Thiện; Khôi, Lê Minh; Dung, Từ Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Trong nghiên cứu, việc đánh giá hiệu quả khi phối hợp tiêm và cho ăn vắc xin phòng bệnh gan thận mủ (Edwardsiella ictaluri) trên cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) thông qua các chỉ tiêu tăng trưởng, khả năng bảo hộ (RPS%) và biểu hiện gen miễn dịch đã được thực hiện. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên:(NT1) tiêm vắc xin ở ngày đầu và cho ăn vắc xin ngày thứ 30,(NT2) tiêm vắc xin ở ngày đầu và không cho ăn vắc xin ngày thứ 30, (NT3) không tiêm vắc xin ngày đầu và cho ăn vắc xin ngày thứ 30, và (NT4 - đối chứng) không tiêm vắc xin vào ngày đầu và không cho ăn vắc xin vào ngày thứ 30. Sau 50 ngày, tất cả các nghiệm thức được gây cảm nhiễm với E. ictaluri để đánh giá khả năng bảo hộ của vắc xin. Kết quả cảm nhiễm cho thấy hệ số RPS cao nhất được ghi nhận ở nghiệm thức NT1 (61,9%), tiếp theo là NT2 và NT3 lần lượt là 47,6% và 33,3%. Ngoài ra, sự tăng biểu hiện gen miễn dịch sau khi tiêm hoặc cho ăn vắc xin cho thấy sự kích hoạt hệ miễn dịch cá thí nghiệm. Kết quả nghiên cứu cho thấy sự phối hợp tiêm và cho ăn vắc xin không chỉ nâng cao hiệu quả bảo hộ mà còn là một giải pháp tiềm năng để tăng cường sức đề kháng cho cá tra.