Phân lập, xác định đặc tính phân giải tinh bột và kháng E. coli của các chủng vi khuẩn Bacillus spp. được phân lập từ nước thải sản xuất bánh mì - Tâm, Huỳnh Ngọc Thanh; Bích, Đinh Đinh Ngọc; Hậu, Trần Trần Hữu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Ô nhiễm môi trường do các cơ sở sản xuất thực phẩm gây ra đang trở nên ngày càng phổ biến. Do đó, việc nghiên cứu, tìm kiếm các chủng vi khuẩn Bacillus có khả năng sản xuất enzyme amylase để xử lý nước thải ô nhiễm chứa nhiều tinh bột như nước thải từ sản xuất bánh mì đang là vấn đề cấp bách. Từ nguồn nước thải tại Cần Thơ, 20 chủng Bacillus spp. đã được phân lập với khả năng phân giải tinh bột, đường kính vòng phân giải dao động từ 9 mm đến 30 mm trong khoảng thời gian từ 2 đến 8 ngày khảo sát. Chủng vi khuẩn NK16 có khả năng phân giải tinh bột, tạo ra hàm lượng đường khử cao nhất đạt 1,798 mg/mL sau thời gian khảo sát 6 ngày. Chủng vi khuẩn NK16 cũng có khả năng kháng Escherichia coli mạnh nhất với đường kính vòng kháng khuẩn là 9,33 mm. Bằng phương pháp giải trình tự gene 16S rRNA kết hợp một số thử nghiệm sinh hóa đã xác định được rằng chủng vi khuẩn NK16 là thuộc chi Bacillus sp. và có độ tương đồng lên đến 99,73% với Bacillus velenzensis.