Khả năng xử lý chì trong dung dịch bằng hỗn hợp dịch chiết từ lá sả (Cymbopogon citratus) và lá diệp hạ châu (Phyllanthus urinaria) kết hợp với TIO2 - Tuyền, Phan Thị Thanh; Tâm, Nguyễn Thị Mỹ; Lộc, Lâm Bá; Ý, Bùi Thị Như; Phong, Lăng Hiệp; Lộc, Nguyễn Xuân; Phượng, Đỗ Thị Mỹ (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá khả năng hấp phụ ion chì (Pb) của hai loại vật liệu nano TiO2, được tổng hợp từ dịch chiết của lá diệp hạ châu (Phyllanthus urinaria) và lá sả (Cymbopogon citratus) với Titanium isopropoxide bằng phương pháp sol-gel. Kết quả thí nghiệm cho thấy TiO2@Cymbopogon citratus hấp phụ tốt hơn ở pH 6, với thời gian hấp phụ 120 phút, liều lượng 0,01 g và nồng độ Pb 50 mg/L. Động học hấp phụ phù hợp với mô hình bậc hai và Elovich. Quá trình hấp phụ của TiO2@Cymbopogon citratus tuân theo mô hình đẳng nhiệt Langmuir (hấp phụ đơn lớp), trong khi TiO2@Phyllanthus urinaria theo mô hình Freundlich (hấp phụ đa lớp). Bên cạnh đó, khả năng hấp phụ tối đa (qmax) của TiO2@Cymbopogon citratus (qmax = 467 mg/g) cao hơn so với TiO2@Phyllanthus urinaria (qmax = 362,7 mg/g). Kết quả nghiên cứu cho thấy dịch chiết từ thực vật kết hợp với TiO2 là chất hấp phụ hiệu quả trong việc loại bỏ Pb trong môi trường nước.