HIỆU QUẢ SẢN XUẤT MÍA NGUYÊN LIỆU Ở TỈNH HẬU GIANG - Nghi, Nguyễn Quốc; Trịnh, Bùi Văn; Hiền, Lê Thị Diệu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2009)
Mục tiêu của bài viết là phân tích hiệu quả sản xuất mía nguyên liệu của 120 hộ tại tỉnh Hậu Giang. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Hoạt động sản xuất mía hàng năm trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đều đem lại lợi nhuận cho nông hộ trồng mía. Mía nguyên liệu được xem là cây trồng chủ lực trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Năng suất và lợi nhuận mía của nông dân có ký hợp đồng với nhà máy đường cao hơn những hộ không ký hợp đồng. Giữa các vùng sản xuất mía trong tỉnh, cụ thể là khu vực thị xã Ngã Bảy và huyện Phụng Hiệp với thị xã Vị Thanh và huyện Long Mỹ có sự khác nhau cơ bản về điều kiện sản xuất, nên năng suất có sự chênh lệch khá nhiều.