Các yếu tố ảnh hưởng đến ý định khởi nghiệp của thanh niên trên địa bàn huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng - Em, Nguyễn Văn Nhiều; Thi, Võ Thị Yến (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu xác định các yếu tố ảnh hưởng đến ý định khởi nghiệp của thanh niên huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng với kết quả khảo sát 150 thanh niên. Phương pháp thống kê mô tả, phân tích dữ liệu đa biến (Cronbach’s Alpha, EFA và phương pháp hồi quy tuyến tính). Kết quả nghiên cứu cho thấy, 72% thanh niên có ý định khởi nghiệp, trong lĩnh vực bán hàng online, thực phẩm và dịch vụ. Thông qua hệ số Cronbach‘s Alpha có độ tin cậy cao và được sử dụng để phân tích EFA. Cho thấy, sáu nhân tố với 22 biến quan sát giải thích 75,98% tổng phương sai đã được trích xuất. Qua mô hình hồi quy tuyến tính, ý định khởi nghiệp của thanh niên khu vực nghiên cứu chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm: tài chính, đặc điểm tính cách, chuẩn chủ quan, thái độ khởi nghiệp, giáo dục và nhận thức kiểm soát hành vi. Một số giải pháp đã được đề xuất trong nghiên cứu nhằm thúc đẩy ý định khởi nghiệp của thanh niên trong tương lai.