“Cái tôi” nữ tính trong thơ nữ đồng bằng sông Cửu Long sau năm 2000 - Nghĩa, Võ Minh; Duy, Phạm Khánh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Thơ nữ vốn là một mảnh ghép quan trọng hình thành nên diện mạo của văn chương vùng đồng bằng sông Cửu Long. Từ đầu thế kỷ XXI đến nay, nền văn học dân tộc đã ghi nhận sự đóng góp của nhiều cây bút nữ, trong đó có những cây bút được sinh ra và lớn lên hoặc gắn bó sâu đậm với vùng đồng bằng sông nước. Thơ của họ vừa truyền thống, vừa hiện đại, vừa đậm chất văn hoá vùng châu thổ Mekong, vừa mang tính cách tân, táo bạo. “Cái tôi” nữ tính trong thơ nữ đồng bằng sông Cửu Long được nghiên cứu trong bài báo, đó là “cái tôi” yêu thiên nhiên, con người, cái tôi nồng cháy trong tình yêu lứa đôi và phập phồng những khao khát tính dục rất người. Bằng những phương pháp nghiên cứu như: thống kê - phân loại, so sánh, phân tích - tổng hợp, bình luận - bình giảng văn học, bài viết góp phần phát lộ “cái tôi” nữ giới qua các tín hiệu ngôn ngữ đặc trưng.