Tìm hiểu chữ nôm vay mượn âm phi Hán Việt trong văn bản Hương Sơn linh phả của Trần Điền Chi - Thơ, Đỗ Thị Hà; Phương, Đoàn Huỳnh Duy (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
“Hương Sơn linh phả” là truyện thơ Nôm kể về sự tích đức Quan Âm Diệu Thiện do Trần Điền Chi (1858 - 1923) sáng tác, được ấn hành vào năm 1920. Truyện được viết bằng thể thơ lục bát, gồm 12 hồi. Qua “Hương Sơn linh phả”, tác giả đã truyền tải những bài học đạo lý đậm đà bản sắc dân tộc và triết lý Phật giáo nhằm củng cố các giá trị văn hóa tinh thần trong bối cảnh đầy thử thách của thời đại. Về văn tự, nổi bật là hệ thống chữ Nôm vay mượn chiếm 69,9 %. Trong đó, chữ Nôm vay mượn âm phi Hán Việt được sử dụng đa dạng nhưng vẫn đảm bảo quy luật chuyển đổi ngữ âm. Từ kết quả khảo sát, thống kê và phân tích cấu trúc chữ Nôm vay mượn âm phi Hán Việt, diện mạo chữ Nôm đầu thế kỷ XX được cung cấp một cách hệ thống trong bài viết, làm cơ sở tiếp cận các giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm, đồng thời, bổ sung thêm nguồn tư liệu cho việc nghiên cứu ngữ âm, từ vựng gốc Hán trong tiếng Việt.