Đánh giá tiềm năng đất đai cho phát triển nông nghiệp tại huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang - Nguyện, Phan Chí; Định, Nguyễn Tiến; Vũ, Phạm Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định khả năng phù hợp đất đai cho các loại hình canh tác nông nghiệp trên địa bàn huyện Long Mỹ làm cơ sở bố trí sử dụng đất đai phục vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện. Phương pháp đánh giá thích nghi đất đai về tự nhiên và kinh tế được thực hiện theo FAO (1976 và 2007). Kết quả đã xác định được 10 vùng thích nghi đất đai tự nhiên, 9 vùng thích nghi đất đai kinh tế và 13 vùng thích nghi kinh tế kết hợp tự nhiên cho bảy loại hình sử dụng đất bao gồm lúa 2 vụ, lúa 2 vụ - cá, lúa - tôm, mãng cầu xiêm, bưởi, khóm và rau màu. Trên cơ sở đó, việc bố trí chín vùng sản xuất nông nghiệp cho huyện Long Mỹ đã được đề xuất. Từ những yếu tố hạn chế cho từng vùng sản xuất, kết quả cũng đã đề ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện trong thời gian tới.