Xác định mối tương quan giữa đặc tính với màu sắc đất của tỉnh Vĩnh Long - Quyền, Lê Thanh; Minh, Võ Quang; Đang, Phạm Cẩm (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định tương quan giữa đặc tính lý hóa học đất với màu sắc đất tại tỉnh Vĩnh Long. Số liệu phân tích 50 mẫu đất được kế thừa gồm: so màu sắc đất bằng hệ thống màu Munsell và 12 chỉ tiêu lý hóa học đất. Kết quả cho thấy, đất khu vực nghiên cứu rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chất hữu cơ và đạm với sắc đất (Hue) là (2,5Y; 7,5YR; 10YR), độ sáng (Value) từ 2 đến 6, ở mức trung bình đến cao, độ tinh khiết (Chroma) chủ yếu là mức 1, đất màu sẫm. Tương quan tuyến tính được phân tích và xác định được 17 cặp đặc tính đất có tương quan tuyến tính với màu sắc đất bao gồm % cát, % thịt, % sét, pH(H2O), pH(KCl), và hàm lượng chất hữu cơ (CHC), trong đó mối tương quan cao nhất là giữa CHC với Value khi Hue là 10 YR. Các mối tương quan này có thể ước đoán được một số chỉ tiêu thổ nhưỡng từ dữ liệu so màu đất, từ đó giảm thiểu chi phí và thời gian phân tích. Tuy nhiên, màu sắc đất thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như ẩm độ, thành phần cơ giới, hàm lượng chất hữu cơ, nguồn ánh sáng và mức độ chính xác khi so màu.