Khảo sát quá trình Fenton dị thể sử dụng hạt nano sắt hóa trị 0 trên nền Graphene oxide dạng khử (rGO/nZVI) để xử lý độ màu trong nước thải dệt nhuộm - Phong, Lăng Hiệp; An, Hồ Thuý; Sa, Huỳnh Hồng; Tuyền, Phan Thị Thanh; Lộc, Nguyễn Xuân; Phượng, Đỗ Thị Mỹ (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện bằng cách sử dụng phương pháp Taguchi để xác định mức độ ảnh hưởng của các yếu tố đến hiệu suất xử lý độ màu của nước thải dệt nhuộm. Vật liệu nano sắt hóa trị 0 (nZVI) và tổ hợp nZVI trên graphene oxide dạng khử (rGO/nZVI) được sử dụng làm xúc tác cho phản ứng Fenton dị thể. Việc phân tích ANOVA cho thấy pH là yếu tố quan trọng nhất, đóng góp 55,9% đối với nZVI và 92,4% đối với rGO/nZVI. Các yếu tố khác như liều lượng vật liệu và H₂O₂ cũng có ảnh hưởng nhưng ít hơn.Với liều lượng vật liệu 1000 mg/L, H₂O₂ 1000 mg/L, pH 3 và thời gian phản ứng 90 phút, khi sử dụng nZVI thu được hiệu quả loại bỏ độ màu 84,2% trong lần đầu tiên và giảm còn 56,4% sau sáu chu kỳ tái sử dụng. Với rGO/nZVI, hiệu suất đạt đến 96,2% trong lần đầu, nhưng giảm chỉ còn 42,1% sau sáu lần tái sử dụng. Kết quả cho thấy tổ hợp rGO/nZVI cải thiện hiệu suất xử lý độ màu so với nZVI đơn lẻ, mặc dù khả năng tái sử dụng của vật liệu tổ hợp vẫn cần cải thiện.