Bước đầu nghiên cứu thành lập bản đồ đất từ mối quan hệ giữa hiện trạng sử dụng đất và các loại đất tại huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang - Trinh, Bùi Mai; Dân, Lê; Minh, Võ Quang; Đang, Phạm Cẩm (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định mối quan hệ giữa hiện trạng sử dụng đất và các loại đất, từ đó thành lập bản đồ đất tại huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang. Tài liệu, bản đồ đất, ảnh viễn thám Sentinel-2 được tiến hành thu thập; tổng hợp và xử lý; giải đoán ảnh viễn thám, xác định quan hệ dựa trên hiện trạng với loại đất và; kiểm tra thực địa đối chiếu độ tin cậy với 122 điểm khảo sát thực địa. Kết quả giải đoán xác định có 07 loại hiện trạng gồm: công trình xây dựng, lúa tôm, lúa 2 vụ, khóm, lúa – màu, cây lâu năm và thuỷ sản. Mối quan hệ của nhóm đất trên từng loại hiện trạng đã được xác định trong nghiên cứu, bao gồm: đất nhân tác (Nt) - công trình xây dựng; đất phèn hoạt động (Sj) - lúa tôm, lúa 2 vụ, lúa - màu và thuỷ sản; đất phèn lập liếp (Sv) – khóm và đất phèn nhiễm mặn đã lập liếp (SMv) – cây lâu năm có mối tương quan cao. Bản đồ đất huyện Vĩnh Thuận đã được thành lập dựa trên mối quan hệ với độ chính xác 67,5%.