Ứng dụng ảnh viễn thám độ phân giải cao thành lập bản đồ hiện trạng cây ăn trái tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre - Tú, Phạm Hoàng; Điệp, Nguyễn Thị Hồng; Nguyễn, Nguyễn Trọng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu sử dụng dữ liệu ảnh vệ tinh độ phân giải cao từ Google Satellite và Planet Nicfi kết hợp phương pháp phân loại theo hướng đối tượng (OBIA) - thuật toán máy vector hỗ trợ (SVM) để xây dựng bản đồ hiện trạng cây ăn trái tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre năm 2024. Kết quả phân loại đạt độ tin cậy cao với độ chính xác toàn cục và hệ số Kappa lần lượt là 92,6% và 0,9. Sầu riêng là loại cây trồng chiếm diện tích lớn nhất với 5.388,9 ha (32,0% tổng diện tích tự nhiên), tiếp theo là vườn ươm giống (19,6%), chôm chôm (11,9%) và dừa (7,4%). Kết quả nghiên cứu cung cấp thông tin chi tiết về hiện trạng phân bố các loại cây ăn trái, hỗ trợ hiệu quả cho công tác quản lý và quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp tại huyện Chợ Lách, đồng thời đóng góp quan trọng vào việc định hướng phát triển bền vững ngành nông nghiệp của tỉnh Bến Tre.