PHÂN TÍCH CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC THỰC HIỆN AN TOÀN LAO ĐỘNG CỦA CÔNG NHÂN XÂY DỰNG - Tuấn, Trần Hoàng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2009)
Đảm bảo an toàn lao động là một nhiệm vụ rất quan trọng của công tác quản lý xây dựng, với thực trạng tai nạn lao động vẫn còn rất cao như hiện nay, đòi hỏi chúng ta cần nghiên cứu tích cực hơn trong việc tìm phương pháp quản lý hiệu quả vấn đề an toàn trong lao động. Xét về vai trò và trách nhiệm của những người làm công tác quản lý được đánh giá là rất quan trọng trong tiến trình cắt giảm tai nạn, tuy nhiên quyền lợi và trách nhiệm của người tham gia lao động trực tiếp thì chưa được đề cập cụ thể. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá sự tác động từ các đặc điểm của công nhân và phương thức trong quản lý đến việc thực hiện an toàn của người lao động. Với phương pháp phân tích hồi qui đa bội và các phép  kiểm nghiệm trị số thống kê, nghiên cứu đã chỉ ra 9 đặc điểm nhân thân của công nhân và 8 nhân tố liên quan đến cách thức quản lý mà chúng ảnh hưởng đến việc thực hiện an toàn lao động của người công nhân. Bên cạnh, tần suất xảy ra tai nạn cũng được đo lường thông qua  thời gian mất mát khi tai nạn xảy ra, trung bình ở mức 0,193%.