TÍNH CÁCH NGƯỜI NÔNG DÂN NAM BỘ TRONG TIỂU THUYẾT HỒ BIỂU CHÁNH - Phương, Huỳnh Thị Lan (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2009)
Trước Hồ Biểu Chánh, có lẽ chưa có nhà văn miềnNamnào quan tâm đến cuộc sống đời thường để phát hiện và đề cao vẻ đẹp ở tính cách người nông dânNambộ. Những tính cách này được thể hiện một cách tự nhiên, chân thật và sinh động. Đó là nhờ vào các chi tiết rất thực, rất đời thường, nhờ vào ngôn ngữ đậm sắc tháiNambộ. Hồ Biểu Chánh đã khéo léo chạm khắc cho mỗi người một dáng vóc riêng. Nhưng từ những nét riêng tiêu biểu ấy lại khái quát nên được tính cách chung về người nông dânNambộ.