Tác động của tài chính toàn diện kỹ thuật số và phát triển con người đến bất bình đẳng trong thu nhập - Gấm, Tô Thị Hồng; Hiếu, Nguyễn Trần Hoàng; Trâm, Trần Thị Ngọc; Khánh, Trần Kim; Huỳnh, Nguyễn Lê Như; Như, Thạch Huỳnh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Bài báo được thực hiện nhằm nghiên cứu tác động của tài chính toàn diện kỹ thuật số và phát triển con người đến bất bình đẳng thu nhập với dữ liệu nghiên cứu được thu thập từ 53 quốc gia trên thế giới giai đoạn 2015 – 2022. Kết quả ước lượng mô hình hồi quy bằng phương pháp Bayes cho thấy tài chính toàn diện kỹ thuật số làm tăng bất bình đẳng thu nhập, trong khi đó phát triển con người lại làm giảm sự bất bình đẳng này. Tuy nhiên, sự tương tác của hai biến này lại góp phần làm giảm bất bình đẳng thu nhập. Ngoài ra, tác động của các biến kiểm soát đến bất bình đẳng thu nhập cũng không có sự đồng nhất. Trong khi các chỉ số thất nghiệp, tăng trưởng kinh tế, lạm phát, tăng trưởng dân số và thể chế có tác động thuận chiều với bất bình đẳng thu nhập thì các chỉ số độ mở thương mại, kiều hối và đầu tư trực tiếp nước ngoài lại có tác động ngược chiều. Từ những kết quả này, một số hàm ý chính sách đã được đề xuất nhằm giảm tỷ lệ bất bình đẳng thu nhập ở các quốc gia trong mẫu nghiên cứu.