Phân tích xu thế biến đổi lượng mưa theo vùng sinh thái ở tỉnh Kiên Giang trong giai đoạn từ năm 1992 đến năm 2023 - Ngọc, Đặng Thị Hồng; Nhật, Giáp Minh; Linh, Ngô Mỹ; Hiểu, Ngô Thị; Tỷ, Trần Văn; Minh, Huỳnh Vương Thu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Trong nghiên cứu, việc phân tích biến động lượng mưa tại ba vùng sinh thái điển hình Kiên Giang, giai đoạn 1992 – 2023 đã được thực hiện bằng cách sử dụng kiểm định phi tham số Mann-Kendall và ước lượng Sen’s slope. Kết quả cho thấy tổng lượng mưa hàng năm nhìn chung không thay đổi đáng kể, nhưng tồn tại sự khác biệt rõ rệt theo không gian và thời gian. Vùng nước ngọt, lượng mưa tăng có ý nghĩa thống kê vào tháng 1, tháng 9 và cả năm, nổi bật tại Châu Thành. Xu hướng giảm lượng mưa tại Giồng Riềng và Gò Quao vào tháng 8 (p ≤ 0,05). Tại vùng nước lợ, lượng mưa tăng vào tháng 9 và mùa khô tại Kiên Lương, nhưng giảm vào tháng 8 ở Hòn Đất và Hà Tiên, với các xu hướng đều có ý nghĩa thống kê (p ≤ 0,05). Vùng nước mặn, xu hướng tăng vào tháng 9 và tại An Biên, trong khi Vĩnh Thuận giảm nhẹ (p ≤ 0,05). Kết quả nghiên cứu giúp khẳng định tác động của biến đổi khí hậu đến phân bố lượng mưa, đòi hỏi điều chỉnh chiến lược sản xuất và quản lý tài nguyên nước phù hợp.