Tìm hiểu công văn liên quan đến Xuân Quang hầu Nguyễn Khắc Tuấn (1767 - 1823) - Thơ, Đỗ Thị Hà; Hoa, Đặng Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Xuân Quang hầu Nguyễn Khắc Tuấn (1767 - 1823) xuất thân trong một gia đình thường dân ở làng Tân An, nay là xã Tân Chánh, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Trong giai đoạn đầy biến động của lịch sử, ông đã chọn cho mình con đường võ nghiệp để lập thân, ông đầu quân phò chúa Nguyễn Ánh và được trải phong các chức vụ Cai đội, Cai cơ, Chưởng cơ, Khâm sai, tước hầu... Sau khi mất, ông được vua Minh Mạng ân điển đưa di hài về quê an táng. Trên quê hương mình, ông được người dân tôn thần và đưa vào đình Tân Chánh phối thờ như vị thần Thành Hoàng thứ hai của làng. Hiện nay, đình Tân Chánh còn lưu giữ được rất nhiều tư liệu Hán Nôm thuộc các chủng loại khác nhau liên quan đến cuộc đời ông. Trong đó nhiều nhất là công văn sai và truyền, với 65 văn bản. Nội dung của các công văn sai truyền Nguyễn Khắc Tuấn cung cấp nhiều thông tin quý về tình hình xã hội Việt Nam đương thời, nhất là loạn phỉ đảng ở khu vực Bắc Bộ Việt Nam những năm 1798 - 1808. Từ kết quả khảo cứu, các công văn nói trên đã được giới thiệu trong bài báo, góp phần bổ sung tư liệu nghiên cứu về tình hình xã hội Việt Nam giai đoạn này và hành trạng của Xuân Quang hầu Nguyễn Khắc Tuấn.