Bào chế hệ vi hạt fibroin tơ tằm phối trộn Eudragit RS30D dẫn truyền methylprednisolone bằng phương pháp đồng ngưng tụ ứng dụng cho đường uống - Toàn, Phạm Duy; An, Lâm Thành; Yến, Nguyễn Ngọc; Thanh, Lương Huỳnh Vủ (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Eudragit RS30D là một copolymer của ethyl acrylate và methyl methacrylate có khả năng trương nở trong nước và kéo dài sự phóng thích hoạt chất. Do đó, hệ vi hạt fibroin phối trộn Eudragit RS30D tải hoạt chất kháng viêm methylprednisolone (MP) định hướng ứng dụng đường uống được bào chế trong nghiên cứu. Fibroin được chiết xuất từ kén tơ tằm khô với hiệu suất chiết 32,7%. Hệ vi hạt tải MP được bào chế bằng phương pháp đồng ngưng tụ có hiệu suất tải cao nhất đạt 57,18 ± 6,99%, với kích thước 1-14 µm. Các thành phần trong hệ vi hạt có sự tương tác với nhau thể hiện qua các mũi đặc trưng của fibroin, Eudragit RS30D và MP trên phổ FT-IR. Hệ vi hạt giải phóng MP có kiểm soát trong môi trường mô phỏng đường tiêu hóa. Quá trình giải phóng tuân theo mô hình động học Korsmeyer-Peppas, với cơ chế khuếch tán kết hợp phân rã.