Đánh giá hiện trạng khai thác của nghề lưới kéo và lưới rê ở vùng khơi tỉnh Cà Mau - Long, Nguyễn Thanh; Bình, Trần Quốc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Việc đánh giá hiện trạng khai thác của nghề lưới rê và lưới kéo ở vùng khơi tỉnh Cà Mau được thực hiện từ tháng 9/2023 đến tháng 10/2024. Trong nghiên cứu, 113 ngư dân đã được phỏng vấn về khía cạnh kỹ thuật và tài chính của hai nghề này. Kết quả cho thấy cả hai nghề có thể khai thác quanh năm. Sản lượng trung bình của nghề lưới kéo là 395 tấn/tàu/năm, cao hơn so với nghề lưới rê (72,6 tấn/tàu/năm). Tỉ lệ cá tạp của nghề lưới rê (2,66%) thấp hơn nhiều so với nghề lưới kéo (53,1%). Tàu lưới kéo có doanh thu trung bình 13.384 triệu đồng/tàu/năm và lợi nhuận trung bình 4.363 triệu đồng/tàu/năm. Đối với tàu lưới rê, doanh thu trung bình là 3.257 triệu đồng/tàu/năm và lợi nhuận thu được là 1.130 triệu đồng/năm. Tỉ suất lợi nhuận của lưới rê là 0,53 lần và nghề lưới kéo là 0,48 lần. Nghề lưới rê có tỉ lệ cá tạp thấp và ít tác động làm suy giảm nguồn lợi thủy sản so với lưới kéo nên cần được khuyến khích để cải thiện tính bền vững.