Cổ mẫu đất và nước trong các tác phẩm văn xuôi hư cấu hiện đại Việt Nam (khảo sát các văn bản trong chương trình Ngữ văn 2018) - Dương, Hoàng Thị Thùy (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Trong chương trình Ngữ văn 2018, các tác phẩm văn xuôi hư cấu hiện đại Việt Nam thuộc văn bản văn học cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông. Các phương pháp chủ yếu được sử dụng trong bài viết như: phê bình cổ mẫu, phương pháp loại hình, thao tác thống kê, phân tích, so sánh. Nội dung nghiên cứu của bài báo là đặc điểm của cổ mẫu đất và nước trong các tác phẩm văn xuôi hư cấu hiện đại Việt Nam của chương trình Ngữ văn 2018. Kết quả nghiên cứu cho thấy cổ mẫu đất và nước có nhiều dạng thức khác nhau; đất có sức mạnh phồn sinh, chở che cho vạn vật; nước là nguồn sống, có khả năng thanh lọc tâm hồn con người. Mục đích của bài báo nhằm góp phần làm rõ vai trò của cổ mẫu đất và nước trong văn xuôi hư cấu hiện đại Việt Nam, làm phong phú thêm cách giảng dạy và tiếp nhận văn học trong chương trình Ngữ văn 2018.