Đặc điểm phân bố và các yếu tố điều chỉnh tỷ lệ N:P trong đất của rừng trồng thông ba lá (Pinus kesiya Royle ex Gordon) tại khu vực Bảo Lâm thuộc tỉnh Lâm Đồng - Cường, Lê Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm kiểm tra sự phân bố tỷ lệ N:P trong đất và các yếu tố điều chỉnh của nó dựa trên các yếu tố đất(dung trọng,hàm lượng nước,hàm lượng carbon hữu cơ và pHH2O) và lâm phần(đường kính ngang ngực,chiều cao vút ngọn,mật độ,độ tàn che,sinh khối cây tầng thấp và vật rơi rụng) từ các tuổi khác nhau của rừng trồng Thông ba lá (5, 11, 15, 25 và 35 năm tuổi) tại Công ty Lâm nghiệp Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.Kết quả cho thấy: (1) Tỷ lệ N:P trong đất ở các độ sâu tầng đất khác nhau giảm đáng kể theo tuổi rừng trồng; Tỷ lệ N:P trong đất giảm đáng kể khi độ sâu tầng đất tăng và tỷ lệ N:P cao nhất nằm ở độ sâu 0 - 20 cm trên cùng của đất; (2)Tỷ lệ N:P trong đất ở rừng Thông ba lá chủ yếu được giải thích bằng các yếu tố đặc điểm đất (dung trọng và hàm lượng nước);(3) Các yếu tố đặc điểm lâm phần (đường kính ngang ngực,chiều cao vút ngọn,mật độ,độ tàn che,sinh khối cây tầng thấp và vật rơi rụng)cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đóng góp tỷ lệ N:P của đất ở rừng Thông ba lá. ết quả của nghiên cứu này góp phần vào sự hiểu biết sâu sắc hơn về các chu trình sinh địa hóa và cơ chế cân bằng của N và P trong đất.