Thành phần loài cá trong mùa lũ ở khu bảo vệ cảnh quan rừng tràm Trà Sư, tỉnh An Giang - Dũ, Lê Văn; Hồng, Trần Thị Kim; Đan, Trương Hoàng; Nam, Trần Sỹ; Kháng, Trần Nguyên; Trinh, Đỗ Diễm; My, Lê Thị Diễm; Khang, Lê Nguyễn; Chỉnh, Phạm Hoàn; Hào, Nguyễn Vũ (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu về thành phần loài cá tại vùng lõi và các cống lấy nước đầu vào của Khu bảo vệ cảnh quan rừng tràm Trà Sư được thực hiện qua 03 đợt thu mẫu từ tháng 8 đến tháng 11/2023. Mẫu cá được thu trực tiếp bằng lưới dìm (lưới chụp) và lú đuôi chuột. Phương pháp thống kê mô tả và các chỉ số đa dạng sinh học được sử dụng trong nghiên cứu để so sánh thành phần loài giữa hai khu vực thu mẫu. Kết quả cho thấy có 36 loài cá thuộc 17 họ và 7 bộ được xác định tại các cống lấy nước, chủ yếu là các loài cá di cư theo mùa lũ. Trong khi đó, vùng lõi chỉ ghi nhận được 14 loài cá thuộc 8 họ và 4 bộ với phần lớn là các loài cá bản địa. Kết quả cũng cho thấy, ở vùng cửa cống có mức độ đa dạng sinh học khu hệ cá cao hơn vùng lõi thông qua chỉ số H’, Dmg và Cd. Chỉ số tương đồng Sorensen cho thấy chỉ có 8 loài cá cùng xuất hiện ở cả hai khu vực thu mẫu (chiếm 19%). Từ đó phản ánh rằng, thành phần loài cá trong vùng lõi Trà Sư có sự khác biệt đáng kể so với thuỷ vực bên ngoài, với sự chiếm ưu thế của nhóm cá bản địa thích nghi tốt trong điều kiện nước tĩnh.