Khảo sát hoạt tính sinh học của cao chiết từ cây thạch anh (Euphorbia sp.) - Minh, Bùi Nhật; Qui, Cao Thanh; Anh, Nguyễn Thị Quỳnh; Lam, Trần Nguyễn Phương; Quý, Trần Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Thạch anh (Euphorbia sp.) là một trong những loại cây mới du nhập vào Việt Nam. Cây được khai thác chủ yếu dưới dạng kiểng lá. Tuy nhiên, các nghiên cứu về tác dụng dược lý theo y học hiện đại của cây thạch anh dường như rất ít. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục tiêu định lượng một số hợp chất có hoạt tính sinh học trong cao chiết của cây thạch anh bằng phương pháp sắc ký lỏng cao áp (HPLC), khảo sát khả năng kháng oxy hóa và kháng khuẩn trong thành phần cao chiết của cây thạch anh. Kết quả phân tích HPLC trong cao chiết của thạch anh có hàm lượng các chất quercetin (2,18 mg/g TLK), tannic acid (73,44 mg/g TKL), apigenin (40,76 mg/g TLK) và caffeine (0,51 mg/g TLK). Về hoạt tính sinh học, cao chiết cây thạch anh có khả năng khử sắt với EC50 = 71,29 µg/mL và trung hòa gốc tự do DPPH với EC50 = 699,44 µg/mL, đặc biệt cao chiết cũng có khả năng kháng khuẩn đối với các chủng khuẩn Staphylococcus aureus ATCC25923, Listeria innocua ATCC33090 và Pseudomonas aeruginosa ATCC27853