Đánh giá hiện trạng canh tác và hiệu quả tài chính của mô hình trồng lúa trên đất phèn tại huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang - Thư, Tất Anh; Đạt, Đăng Quốc; Khương, Trang Duy (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Trong nghiên cứu, việc đánh giá hiện trạng canh tác và hiệu quả tài chính của mô hình trồng lúa trên đất phèn tại huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đã được tiến hành, nơi đây là một khu vực có điều kiện sản xuất khó khăn do pH đất thấp và thiếu hụt dinh dưỡng. Nghiên cứu được thực hiện tại xã Vĩnh Viễn A với việc khảo sát ngẫu nhiên 60 hộ nông dân trồng lúa trên đất phèn. Kết quả cho thấy 64% diện tích đất canh tác là đất phèn, tạo ra nhiều thách thức trong sản xuất. Những hạn chế chính bao gồm mật độ gieo sạ cao (trên 120 kg giống/ha), sử dụng phân bón không hợp lý (dư thừa lân, đạm và kali) và tần suất phun thuốc bảo vệ thực vật cao (trên 8,58 lần/vụ). Về hiệu quả tài chính, mô hình 2 vụ đạt năng suất trung bình 6,22 tấn/ha, lợi nhuận 31,0 triệu đồng/ha và hệ số hoàn vốn 2,03 lần, cao hơn so với mô hình 3 vụ. Tuy mô hình 3 vụ tạo ra thu nhập cao hơn, chi phí sản xuất lớn đã làm giảm hiệu quả kinh tế. Tổng thể, mô hình 2 vụ được đánh giá là bền vững và hiệu quả hơn, nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro từ biến động giá lúa và chi phí đầu vào chưa được quản lý hợp lý.