Chủ thể hiện sinh trong trường ca Ngụ ngôn của người đãng trí của Ngô Kha - Bảo, Trương Quốc; Tiên, Ngô Ngô Thảo; Bích, Nguyễn Nguyễn Thị Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Trường ca Ngụ ngôn của người đãng trí là tập trường ca có lối viết đậm nét siêu thực, chủ thể và thế giới trình diện trong tác phẩm mang một dấu ấn hiện sinh sâu sắc. Trường ca thể hiện được tinh thần hiện sinh trong quan niệm sáng tác của nhà thơ Ngô Kha, đồng thời thể hiện quan niệm nghệ thuật về con người, đặc biệt là con người ở chiều kích cá nhân. Qua việc thể nghiệm phạm trù chủ thể từ triết học hiện sinh đến văn học, trong phạm vi nghiên cứu là trường ca Ngụ ngôn của người đãng trí, chủ thể hiện sinh được phân tích trong mối quan hệ với chính nó và quan hệ với tha nhân. Từ đó góc nhìn về chủ thể tính trong tác phẩm, hành trình hiện sinh từ sự hủy diệt, phân rã với chính bản thể đến sự sáng tạo bản sắc, sự tái sinh cùng ý thức vươn lên tự do cũng được lý giải thêm trong bài viết.