Bất bình đẳng thu nhập ở nông thôn đồng bằng sông Cửu Long - Xuân, Huỳnh Thị Đan; Thông, Phạm Lê (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định nguồn gốc của sự bất bình đẳng trong thu nhập giữa nhóm hộ thuộc tứ phân vị thứ nhất (Q1) và tứ phân vị thứ tư (Q4) ở nông thôn đồng bằng sông Cửu Long thông qua việc sử dụng phương pháp phân rã Oaxaca-Blinder cùng với số liệu từ Điều tra Mức sống hộ gia đình Việt Nam năm 2018 và 2020. Kết quả nghiên cứu cho thấy mặc dù sự chênh lệch thu nhập giữa nhóm hộ giàu và nhóm hộ nghèo có giảm xuống vào năm 2020 nhưng thu nhập trung bình của nhóm hộ giàu vẫn cao hơn khoảng 4 lần so với nhóm hộ nghèo. Trong hai hiệu ứng gây ra sự bất bình đẳng là hiệu ứng đặc điểm và hiệu ứng hệ số, hiệu ứng hệ số đóng góp từ 85% đến 94% sự chênh lệch thu nhập giữa hai nhóm hộ. Nhóm hộ giàu có dồi dào vốn nhân lực, vốn vật chất và vốn tự nhiên hơn và sử dụng chúng hiệu quả hơn nên tạo ra suất sinh lợi cao hơn, từ đó, làm gia tăng sự bất bình đẳng tại nông thôn đồng bằng sông Cửu Long.