Hiệu quả của thảo dược lá bàng và lá sen trong việc giảm stress và tăng cường khả năng kháng vi khuẩn Edwardsiella ictaluri gây bệnh ở cá cảnh - Hoa, Rôl Thị; Phụng, Đoàn Minh; Thủy, Đinh Thị; Tường, Trần Ngọc Quốc; Linh, Trần Phạm Vũ; Nghĩa, Nguyễn Trọng; Vũ, Nguyễn Thành (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả của cao chiết từ lá bàng (Terminalia catappa) và lá sen (Nelumbo nucifera) trong việc giảm stress oxy hóa và tăng cường khả năng đề kháng với vi khuẩn Edwardsiella ictaluri ở cá cảnh. Phương pháp nghiên cứu được dùng như sau: chiết xuất bằng ethanol 70%, xác định nồng độ an toàn, phối trộn với các tỉ lệ khác nhau, sau đó đánh giá khả năng chống stress oxy hóa (sử dụng H₂O₂) và kháng khuẩn trên ba loài cá cảnh phổ biến: cá ngựa vằn (Danio rerio), cá cầu vồng (Melanotaeniidae), cá cánh buồm (Gymnocorymbus ternetzi). Kết quả cho thấy nồng độ an toàn của cao chiết lá bàng và lá sen lần lượt là 100 µg/mL và 75 µg/mL. Tỉ lệ phối trộn là 75% lá bàng : 25% lá sen (75 LB : 25 LS) cho tỷ lệ sống (TLS) >80% khi cá chịu stress oxy hóa và >40% khi cá bị cảm nhiễm với E. ictaluri. Hàm lượng phenolic tổng và flavonoid tổng của hỗn hợp này lần lượt là 458,34 ± 25,34 mg GAE/g và 332,41 ± 19,21 mg QE/g, cao hơn so với cao chiết riêng lẻ. Như vậy, hỗn hợp cao chiết lá bàng và lá sen có tiềm năng ứng dụng để hỗ trợ giảm bớt việc sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản cảnh, góp phần hướng tới mô hình nuôi cá bền vững và an toàn.