Nghiên cứu ứng dụng siêu tụ điện khởi động xe gắn máy - Bằng, Nguyễn Khắc; Tài, Phan Tấn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm tìm một giải pháp ứng dụng siêu tụ điện tích trữ năng lượng điện trên xe gắn máy thay thế cho accu để khởi động điện cho động cơ, đèn tín hiệu,… Siêu tụ điện có ưu điểm nạp, xả nhanh, độ bề cao, thân thiện với môi trường. Trong nghiên cứu, phương án tính toán, thiết kế bộ gồm 6 siêu tụ điện 350 F – 2,7 V thay thế cho accu để khởi động động cơ xe gắn máy với thời gian nạp nhanh hơn 50 lần, số lần khởi động động cơ đạt 5 đến 10 lần (mỗi lần 3 giây), trọng lượng nhẹ hơn 5,6 lần so với accu được trình bày. Kết quả thực nghiệm cho thấy việc dùng siêu tụ thay thế accu để khởi động xe gắn máy là hoàn toàn khả thi.