Phân tích thái độ của cha mẹ về bạo lực trẻ em trong gia đình lao động nhập cư - Nga, Đỗ Thị; Minh, Nguyễn Ánh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Bạo lực trẻ em trong gia đình là vấn đề xã hội nghiêm trọng, đặc biệt trong các gia đình nhập cư – nhóm chịu nhiều áp lực về kinh tế, văn hóa và môi trường sống. Trong nghiên cứu, 151 phụ huynh nhập cư tại phường Thủ Dầu Một, Thành phố Hồ Chí Minh được khảo sát nhằm đánh giá thái độ của họ đối với bạo lực trẻ em và đề xuất các giải pháp giáo dục không bạo lực. Kết quả cho thấy phần lớn phụ huynh nhận thức đúng về bạo lực trẻ em, tuy nhiên vẫn còn quan điểm lệch lạc, cho rằng quát mắng, kiểm soát tài chính hoặc cô lập trẻ không phải là hành vi bạo lực. Từ đó, việc nâng cao nhận thức của phụ huynh thông qua chương trình truyền thông cộng đồng, hỗ trợ tâm lý cho phụ huynh và chuyển hoá hành vi được đề xuất trong nghiên cứu nhằm giảm thiểu nguy cơ bạo lực trẻ em trong gia đình.