ĐÁNH GIÁ HIỆN TRẠNG SẢN XUẤT LÚA Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG TRONG BỐI CẢNH DỊCH RẦY NÂU, VÀNG LÙN VÀ LÙN XOẮN LÁ - Pháp, Vũ Anh; Van, Vu?ng Nguye?n; Huôn, Lâm; Điền, Huỳnh Như; Tâm, Nguyễn Thành; Khải, Nguyễn Hoàng; Chánh, Nguyễn Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2010)
Như?ng năm gâ?n đây, gia? lương thư?c tăng cao va? điê?u kiê?n canh ta?c lu?a đươ?c ca?i thiê?n nên phâ?n lơ?n diê?n ti?ch lu?a ơ? đô?ng bă?ng sông Cư?u Long (ĐBSCL) đa? chuyê?n qua canh ta?c 3 vu?/năm dâ?n đê?n nông dân pha?i đô?i mă?t vơ?i nhiê?u vâ?n đê?, đă?c biê?t la? râ?y nâu, bê?nh va?ng lu?n, lu?n xoă?n la? đa? la?m tăng chi phi? sa?n xuâ?t va? gia?m năng suâ?t, châ?t lươ?ng lu?a. Vi? vâ?y, nghiên cư?u thư?c tra?ng sa?n xuâ?t lu?a ơ? ĐBSCL năm 2008 nhă?m đa?nh gia? hiê?u qua? canh ta?c lu?a 3 vu? va? kha? năng qua?n ly? râ?y nâu cu?a nông dân. Kê?t qua? cho thâ?y, hâ?u hê?t ca?c vu?ng canh ta?c lu?a 3 vu? trong điê?u kiê?n di?ch râ?y nâu bô?c pha?t không co? hiê?u qua? kinh tê? trong vu? thư? 3 khi nông dân sư? du?ng giô?ng lu?a nhiê?m râ?y chiê?m ti? lê? cao, va? pho?ng tri? râ?y nâu chu? yê?u bă?ng biê?n pha?p ho?a ho?c đa? không đem la?i hiê?u qua?, a?nh hươ?ng đê?n môi trươ?ng va? sư?c kho?e cô?ng đô?ng. Qua đo? cho thâ?y, đê? đô?i pho? vơ?i di?ch bê?nh hiê?u qua? câ?n a?p du?ng nhiê?u biê?n pha?p trong đo? biê?n pha?p giô?ng, li?ch thơ?i vu?, gieo sa? đô?ng loa?t ne? râ?y đa? đem la?i hiê?u qua? cao.